Thiết kế nội thất phòng ngủ

Thiết kế nội thất phòng ngủ

Hơn một phần ba thời gian sống của đời người là dành cho giấc ngủ, do đó phòng ngủ trong mỗi ngôi nhà chiếm vị trí quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần của mỗi người. Bố cục phòng ngủ tốt, hợp phong thủy là một trong các giải pháp hàng đầu tạo lập môi trường an cư bền vững.

thiet-ke-noi-that-chung-cu-bac-ha-tower-nha-anh-son-10

Trong ngôi nhà cơ sở để phân không gian chính là các phòng ngủ, từ đó mới liên kết ra các không gian sử dụng ít thường xuyên khác như phòng khách, sinh hoạt, … Do đó cần ưu tiên phòng ngủ cần được bố trí hợp lý, đảm bảo luồng nhận gió và thoáng gió hài hòa, tránh làm phòng ngủ quá thoáng (mở nhiều cửa sổ) hoặc quá kín – ngăn cản trường khí lưu thông. Cửa phòng ngủ cần lệch với cửa chính của nhà (theo nguyên tắc kỵ Trực Xung) vừa giảm các tầng nhìn tò mò, vừa không gặp luồng khí lạ thổi qua cửa chính vào phòng ngủ. Trường hợp không thể tránh được thì phải đặt bình phong ngăn luồng gió thẳng. Phong thủy cũng rất kỵ phòng ngủ dưới gầm cầu thang vì những chuyển động trên thang gây bất an cho người nằm ngủ, đồng thời không gian trên phòng ngủ sẽ bị vát chéo do thân thang tạo nên.

Phòng ngủ cũng không nên kề cận bếp, vì bếp là nơi nấu nướng phát sinh bụi, nóng, khói, mùi … nếu che chắn không khéo sẽ ảnh hưởng đến nội khí của phòng ngủ, có hại cho sức khỏe. Một phòng ngủ không rộng nhưng vẫn có thể dùng vách ngăn lửng để tách không gian làm việc, chỗ ngủ với không gian vệ sinh – trang điểm – thay quần áo – một cách kín đáo.

Về phương hướng, tốt nhất là phòng ngủ nên được đặt ở một mặt giáp hướng gió chủ đạo như hướng Nam hay lân cận Nam. Trong nhà phố, nên ưu tiên cho phòng ngủ người già ở dưới thấp (tránh leo cầu thang) và được “ Đông Nam Đại Cát” là tối ưu vì hướng này đón gió nhẹ và mặt trời mọc sớm. Nếu phòng ngủ giáp với hướng Tây thì không nên mở cửa trực tiếp mà cần thiết kế hiên hoặc ban công có cây xanh làm lớp đệm giảm nóng và ánh nắng chói. Một cách khắc phục khác là sử dụng cửa có chớp lật, màn sáo điều chỉnh được sẽ chủ động trong điều tiết ánh sáng và thông gió.

Với những ngôi nhà phố, còn gặp một vấn đề nữa là tiếng ồn từ đường giao thông bên ngoài vọng vào, dẫn đến nhiều nhà phải làm bịt kín phòng ngủ để giảm tiếng ồn. Biện pháp này chỉ là tạp thời, tốt nhất nếu được thì nên dời phòng ngủ về phía sau, có thể gần sân trong, còn các không gian sinh hoạt chung ồn ào thì nên đặt phía trước. Cách giải quyết này giúp phòng ngủ vẫn thông thoáng và có ánh sáng gián tiếp từ giếng trời rất phù hợp với trường khí tĩnh của phòng ngủ. 

Tin Tức Khác:

Phong Thủy

Thiết kế nội thất hợp phong thủyThiết kế nội thất hợp phong thủy

Phong thủy là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình thực hiện thiết kế nội thất. Khi gia đình bạn có một thiết kế nội thất hợp phong thủy sẽ mang lại sức khỏe, sự thành đạt trong cuộc sống của các[...]

Tư Vấn

quạt điều hòa miniquạt điều hòa mini

Quạt điều hòa mini vô cùng tiền ích trong mùa hè noi ức, giúp sua tan cái nóng đem lại sự mát mẻ sảng khoái. Thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng khi có thể vừa mang đi học, đi làm mà không cần loay hoay tìm[...]